Tiếng việt
English
Liên kết website
Tìm kiếm
Công ty Cổ phần
Công nghệ Năng lượng và Môi trường


Địa chỉ : Số 10/124 Phố Hoàng Ngân
Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội
Điện thoại :  04 73013234   04 62923666 
Fax: 04 35569418
Mobile: 0904443078


Website : www.congnghemoi21.com
Email : info@congnghemoi21.comPrint
BÊ TÔNG KHI CHƯNG ÁP - CÔNG NGHỆ GERMANY


DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ TỪ GERMANY

Từ hơn 50 năm về trước, công nghệ sản xuất bê tong khí và sản phẩm của công nghệ này đã bắt đầu được ứng dụng trong ngành xây dựng tại Đức, công ty chúng tôi đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và chế tạo thiết bị cho ngành sản xuất bê tong khí chưng áp. Đến nay đã trở thành công ty hang đầu có thượng hiệu toàn cầu.

 

                                 Tổng quan bố trí thiết bị trong nhà máy

Máy móc thiết bị do chúng tôi chế tạo được khẳng định bằng chất lượng tuyệt hảo, chúng được tích hợp từ những linh kiện chi tiết và gia công lắp ráp theo chuẩn mực châu Âu. Điều này được minh chứng bằng hiện thực của các nhà máy do chúng tôi thiết kế, chế tạo và lắp ráp từ 30 năm trước, đến nay vẫn làm việc tốt và cho sản phẩm đạt tiêu chuẩn của thời hiện đại.

Dây chuyền do chúng tôi cung cấp, có thể sản xuất được nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ những viên gạch block có kích thước khác nhau đến các loại tấm panel dung để xây tường, làm vật liệu cách nhiệt..v..v..

 Những ưu điểm vượt trội của nhà máy do chúng tôi chế tạo

 • Công nghệ của chúng tôi cho phép nhà máy sản xuất không phế thải. Tất cả các phế thải phát sinh trong quá trình cắt, sản xuất được thu hồi và chuyển trở lại vào khu nguyên liệu, trở thành nnguyeen liệu đầu vào cho chu trình sản xuất mới. Hơi nước ngưng tụ từ nồi khác. Nhiệt năng tỏa ra từ nước ngưng tụ được sử dụng vào mục đích khác.  
 • Trước khi cắt, khối bê tong được cặp chặt trong khuôn, chỉ khi nào khối bê tong nằm ở vị trí thẳng đứng thì khung của khuôn mới tự động tách khỏi khối bê tong, nhờ vậy loại trừ hoàn toàn khả năng tạo ra các vết rạn nứt trong khối bê tong hoặc khối bê tong bị biến dạng, tất cả những yếu tố này làm giảm phế thải và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm về sau.
 • Khối bê tong trong quá trình chưng áp luôn nằm ở vị trí nằm ngang, đây là những ưu việt đã được khẳng định bởi hơn 30 năm kinh nghiệm của chúng tôi so với các công nghệ khác.
 • Để lắp đặt hệ thống di chuyển, tháo dỡ khuôn khoog cần xây dựng nền móng sâu, tốn kém, dẫn đến tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án.

Các linh kiên của hệ thống điều khiển, thủy lực, truyền động không bị mã hóa, do đó khách hang có thể lựa chọn phương án tối ưu để mua sắm cho mình khi cần thiết.  

  

Theo công nghệ của chúng tôi, không một chi tiết nào của khuôn phải nằm trong quá trình chưng áp, nhờ vậy không tốn chi phí gia công nhiều khuôn, đồng thời giữ cho khuôn không bị biến đổi kích thước, hình dạng dưới tác động của nhiệt độ và áp suất trong nồi chưng áp. Tăng tuổi thọ của khuôn lên rất nhiều.

 • Công ty chúng tôi nghiên cứu và áp dụng công nghệ độc quyền để tách các lớp bê tong sau khi cắt trong khối bê tong kể từ khi hoàn thành chu trình cắt đến quá trình chưng áp. Nhờ vậy, khi chuyển vào nồi chưng áp khối gạch đã hoàn toàn được chia tách do đó sản phẩm sau khi chưng áp hoàn toàn không bị dính vào nhau và như vậy, hoàn toàn không cần chia tách thành khối bê tong khi bao gói, đóng kiện sản phẩm. Theo thống kê, nhờ có công nghệ này đã làm giảm tỷ lệ phế thải 2-3% so với các loại công nghệ truyền thống. Ngoài ra nhờ đã được phân tách thành khối trước nên trong quá trình chưng áp nhiệt độ và áp suất được phân bố đều, tăng chất lượng sản phẩm. 
 • Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm phục vụ tận tình, họ là những người sẵn sang giúp đữ khách hang hoàn thành tốt dự án từ khâu thiết kế đến lắp đặt, vận hành và bảo trì nhà máy khi đã đưa vào sản xuất. 
 • Chúng tôi đầu tư phòng thí nghiệm cao cấp, hiện đại, tại đó tiến hành các thử nghiệm các loại nguyên liệu của khách hang để đưa ra công nghệ phối trộn tốt nhất đảm bảo kinh tế và chất lượng cao cho sản phẩn.

 Dây chuyền sản xuất bê tong khí

Chúng tôi chế tạo và lắp đặt các nhà máy sản xuất bê tong khí chưng áp có công suất từ 200 – 2.000m3/ngày đêm. Tất cả các nhà máy này đều sử dụng công nghệ cắt khối bê tong ở vị trí thẳng đứng và sau đó lật ngược lại đặt trên giá chuyên dụng và chưng áp ở vị trí nằm ngang.

Công suất các loại nhà máy: 

 1. Nhà máy CB công suất từ 200 – 400m3/ngày đêm
 2. Nhà máy KB-1 công suất từ 350 – 900m3/ngày đêm
 3. Nhà máy KB-2 công suất từ 900 – 1.550m3/ngày đêm
 4. Nhà máy KB-3 công suất từ 1.350 – 2.000m3/ngày đêm 

Tất cả các nhà máy của cùng một loại khi muốn nâng sản lượng trong khoảng khoảng công suất đã nêu, không cần trang bị mua sắm mới những máy móc thiết bị cơ bản, mà chỉ cần tăng them nồi chưng áp, khuon và các giá chuyên dụng.

 

Dây chuyền KB được trang bị them modul sản xuất panel với nhiều kích thước khác nhau. Nếu khi thiết kế, khách hang đã có ý định sản xuất tấm panel thì việc lắp đặt them modul này có thực hiện tại bất cứ thời điểm nào. Thiết bị hàn sắt dung cho modul này có thể mua ngay hoạc đầu tư khi cần thiết 

Khu vực chuẩn bị nguyên liệu, định lượng và phối trộn 

Nguyên liệu:

 •   Cát vàng, có thể thay thế bằng tro bay của các nhà máy nhiệt điện.
 •   Xi măng P400
 •   Vôi bột
 •   Thạch cao
 •   Bột nhôm
 • Nước

Yêu cầu chất lượng đối với các loại nguyên liệu sẽ được cung cấp khi xúc tiến đầu tư xây dựng nhà máy

 • Cát được bảo quản tại khu vực riêng, có thể làm mái che hoặc không
 • Xi măng và vôi được bảo quản trong các bồn chứa riêng hoặc cấp thảng vào các silo cấp nguyên liệu cho sản xuất.
 • Thạch cao được cấp dưới dạng cục hoặc bột. Nếu dưới dạng cục thì được nghiền nhỏ trong máy nghiền bi cùng với cát. Nếu là bột thì định lượng và cấp trực tiếp vào hỗn hợp.

Trong máy nghiền bi, cát và thạch cao cùng với nước được nghiền nhỏ và trộn đều thành hỗn hợp có tỷ trọng 1,6-1,7kg/lit. Thiết kế chung 0,4-0.5 tấn vữa cho 1m3 bê tong khí. Tùy theo công suất của nhà váy mà trang bị máy nghiền bi phù hợp. Hôn hợp vữa sau khi nghiền được bơm vào bồn chứa có dung tích 80-100m3 có hệ thống khuấy công suất lớn. Bên cạnh bồn chứa vữa vừa sản xuất, có bồn chứa vữa thu hồi phế thải được chuyển về trong quá trình sản xuất tại các coogn đoạn cắt, số lượng bồn chứa phụ thuộc vào công suất của nhà máy và các điều kiện khác.

Hệ thống định lượng chuyên dụng căn cứ theo công nghệ và định lượng phối trộn sẽ cân định lượng từng thành phần riêng rẽ và cấp vào trạm trộn theo trình tự nhất định. Tất cả quá trình này hoàn toàn tự động hóa. Ngoài việc định lượng, thiết bị còn đo và giám sát nhiệt độ, tỷ trọng của vữa đảm bảo vữa luôn ổn định để có chất lượng sản phẩm đồng đều.

Bột nhôm cùng với nước, được chuẩn bị ở khu vực khác riêng biệt và bơm vào bồn lọc đặt ngay trên trạm trộn sau đó được cấp vào hỗn hợp vữa theo quy trình công nghệ định sẵn.

 Rót vữa vào khuôn và khu vực gia tăng cường độ

Vữa được rót vào khuôn có kích thước phù hợp với công suất lựa chọn Khối lượng vữa hoàn toàn định lượng tự động và phụ thuộc và công nghệ sản xuất loại sản phẩm có tỷ trọng theo yêu cầu. Độ đồng nhất của vữa được đảm bảo bằng bộ phận khuấy đặc thù.

Sau khi rót xong vữa, khuôn được di chuyển tới khu vực gia tăng cường độ. Thời gian gia tăng cường độ khoảng 2-3 giờ, phụ thuộc vào các yếu tố: chất lượng nguyên liệu đầu vào, môi trường.

Khi đạt được độ cứng cần thiết, khuôn tự động di chuyển tới khu vực cắt.

Lật nghiêng khối bê tong - Bàn lật đảo chiều

Tay robot nâng khuôn và xoay góc 90o và đặt trên khung để bắt đầu quy trình cắt. Sau khi xoay và đạt lên khung, thân khuôn tự tách khỏi khối bê tong, khi đó khối bê tong ở vị trí thẳng đứng nằm trên thành bên của khuôn và trên giá chuyên dụng của máy cắt.Phương pháp lật nghiêng trong khuôn nhằm mục đích giữ chặt khối bê tong, được kiểm chứng là phương án lật khối bê tong an toàn nhất. Phương pháp này loại bỏ khả năng xuất hiện các vết rạn nứt hoặc biến dạng khối bê tong. Thân khuôn được tay robot chuyển sang vị trí tập kết, tại đây ó được lien kết với thành bên đang chờ sẵn, sau khi được chuyển về từ máy cắt, sau đó được lật ngược lại ở vị trí chờ rót vữa.

Khi lắp ráp xong, khuôn được vệ sinh sạch sẽ và bôi trơn khuôn bằng hệ thống tự động. Đây được xem là công đoạn cuối cùng của vòng quay của khuôn trong chu trình sản xuất.

 Cắt khối bê tông

 Khối bê tong nằm ở vị trí thẳng đứng trên giá chuyên dụng trải qua các chu trình sau:

 • Hệ thống cắt đứng mặt ngoài theo tuần tự. Cắt khối bê tong có kích thước: 6.000 x 1.500 x 600 (kích thước này có thể khác tùy theo thiết kế và phụ thuộc vào csuất thiết kế ban đầu. Hệ thống này được bố trí các lưỡi dao và dây cắt, có thể điều chỉnh đọ dày của lớp cắt và làm phẳng bề mặt của khối bê tong sau khi đi qua lớp cắt sơ bộ.
 • Hệ thống tạo hình được thiết kế để sản xuất gạch có ngàm.
 • Hệ thống các dây cắt ngang được tự động căng dây ỏn định, đảm bảo vết cắt chuẩn theo kích thước và bề mặt.
 • Giai đoạn tiếp theo, cắt loại bỏ phần đáy của khối bê tong và chuyển sang giá chuyên dụng thứ hai. Giá thứ nhất được quay trở lại vị trí ban đầu của dây chuyền cắt và tiếp tục hành trình.
 • Hệ thống cắt ngang khối bê tong theo chiều thẳng đứng được gắn trên hai trục lắc chuyển động. Khung cắt cùng hệ thống dây chuyển động từ trên xuống dưới đảm bảo đường cắt cực kỳ chuẩn. Điều này có ý nghĩa cho việc xây dựng về sau được nhanh chóng, tiết kiệm vữa xây. Đồng thời với việc cắt ngang các lớp gạch, một thiết bị chuyên dụng cắt bề mặt phía trên khối bê tong, sau khi cắt xong bộ hút chân không thu hồi vữa phế thải và bỏ vào kênh thu phế thải dưới dây chuyền cắt.
 • Toàn bộ dât cắt có độ dày 0.8 – 1.0mm, ngoài ra dây chuyền còn được lắp đặt bộ theo dõi, kiểm tra sức căng cũng như trường hợp dây bị đứt. Chất lượng vết cắt còn tốt hơn so với tiêu chuẩn DIN EN 7714-4 của châu Âu.
   
  Tất cả phế thải trong quá trình cắt được thu hồi bằng kênh riêng và chuyển về khu vực nguyên liệu – bồn chứa phế thải để tiếp tục trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho chu trình sản xuất mới. Bởi vậy công nghệ này được gọi là công nghệ sản xuất không phế thải.  

Chu trình lật ngược và phân chia khối bê tông

Tay cẩu robot nâng khối bê tong đã cắt lên đồng thời lật nghiêng 90o và chuyển sang giá chuyên dụng để từ đó cùng với giá này, cả khối bê tong di chuyển vào nồi chưng hấp. Trong thời gian này, lớp phế thải dưới cùng được giữ lại trên bàn, sau đó tất cả phế thải và thành bên của khuôn được lật nghiêng trở lại 90o . Phế thải được thu vào kênh phế thải. 

   

Thành bên của khuôn sau khi được giải phóng, vệ sinh sạch và chuyển tới tay robot để tiếp tục lắp ráp vào khuôn mới. 

Sau khi lật nghiêng, giá chuyên dụng cùng với khối gạch đã được cắt di chuyển tới thiết bị chia tách khối. Đây là công nghệ độc quyền được ứng dụng để tách các lớp gạch bị bám dính xẩy ra sau khi thực hiện động tác cắt ngang nhưng khối gạch vẫn chờ đợi trước khi chuyển vào nồi chưng áp. Thực hiện công nghệ chia tách này làm giảm được lượng phế thải trong quá trình chưng áp và xếp dỡ gạch về sau, đồng thời tối ưu hóa quá trình chưng áp gạch đạt chất lượng cao.

 Khu vực tập kết các khối gạch sau khi cắt và quá trình chưng áp.

Tay may robot đa chức năng chuyển các khối gạch sau khi cắt vào khu vực tập kết chờ chưng áp và xếp lên các giá chuyên dụng. Trên mỗi giá chuyên dụng xếp ba lớp được ngăn cách riêng biệt. Chiều dài đường ray khu vực tập kết phụ thuộc vào chiều dài nồi chưng áp.

Mỗi khi nồi chưng áp được giải phóng và sẵn sang tiếp nhận gạch, bắt đầu quá trình chuyển gạch vào nồi chưng áp. Thời gian tiêu tôn cho quá trình này khoảng 1 giờ đối với nồi chưng áp có kích thước 37,5 hoặc 43,7m; đường kính 2,9m .

Đường rat chuyển khối gạch của khu vực tập kết được lắp đặt các mô tơ công suất lớn, di chuyển các khối gạch riêng biệt chuyển động theo vị trí cắt ngang nồi chưng áp và chuyển các khối gạch này vào nòi chưng áp. Chu trình được lặp lại đến khi nồi chưng áp đã được xếp đầy sản phẩm. Đóng cửa nồi chưng áp và quá trình chưng áp sản phẩm được bắt đầu. Dỡ gạch được thực hiện theo quy trình ngược lại.

 Quá trình xếp và dớ gạch được thực hiện lien tục, có ý nghĩa:

v    Thời gian lưu giữ sản phẩm trong nồi chưng áp xác định năng suât sản xuất của nhà máy.

    Tốc độ xếp dỡ nhanh, làm giảm lượng thất thoát nhiệt trong các nồi chưng áp do đó tiết kiệm  được năng lượng.

Thời gian chưng áp sản phẩm kéo dài khoảng 12 giờ, tùy thuộc vào chất lượng nguyên liệu và tỷ trọng gạch cần sản xuất. Sau khi đóng cửa nồi chưng áp, áp suất trong nồi là 0.5 atmophe, trong khoảng 1,5 - 2 giờ, áp suất tăng đến 12 atmotphe và nhiệt độ 190oC chế độ này được duy trì trong khoảng 6 giờ. Giảm nhiệt để dỡ gạch kéo dài khoảng 1,5-2 giờ, sau gia đoạn này, cửa nồi chưng áp có thể mở được. Khi sản xuất tấm panel, thời gian chưng áp lên tới 16 giờ.

 

Điều khiển toàn bộ quá trình chưng áp oàn toàn tự động nó cho phép chuyển hơi dư thừa từ nồi chưng áp này sang nồi khác để giảm bớt thất thoát nhiệt lượng, nước ngưng tụ được dùng trở lại cho các máy nghiền ướt hoạc sử dụng vào nhu cầu khác.Ngoài ra, nhiệt lượng còn lại của nước ngưng tụ có thể đun nóng nước tăng nhiệt đọ cho khu vực gia tăng cường độ sản phẩm sau khi rót vào khuôn. Sauk hi dỡ sản phẩm từ nồi chưng áp, sản phẩm được chuyển vào khu vực tập kết, cánh tay robot chuyển sản phẩm và giá chuyên dụng vào vị trí riêng biệt để bắt đầu chu trình mới của giá chuyên dụng.

 Thu hồi các giá chuyên dụng và bao gói sản phẩm

Các giá chuyên dụng cùng với gạch được di chuyển bằng cẩu trục đồng thời khối gạch được nâng khỏi giá chuyên dụng. Giá chuyên dụng sau khi vệ sinh và bôi trơn được chuyển tới khu vực đặt máy lật nghiêng và tiếp tục được xếp khối gạch sau khi cắt.

Cẩu trục nâng khối gạch và đặt nó trên pallet gỗ có thể chồng hai lớp và sau đó buộc dây chằng hoặc quấn màng PE. Sau đó dung xe nâng chuyển vào khu vực chờ xuất cho khách hàng

 

 


Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi Đơn vị chuyển giao công nghệ và cung cấp thiết bị: 

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng và Môi trường

Địa chỉ : Số 10/124 Phố Hoàng Ngân, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội 

Điện thoại : 04.73013234 - 04.62923666 Fax :04.35569418
 

Website: www.congnghemoi21.com

Email: info@congnghemoi21.com